BÀI THAM LUẬN CỦA HIỆP HỘI HỒ TIÊU CHƯ SÊ Những giải pháp và kiến nghị để ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển mạnh và bền vững

Thứ sáu - 20/04/2018 11:19 777 0
Những khó khăn thách thức của ngành hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới.
BÀI THAM LUẬN CỦA HIỆP HỘI HỒ TIÊU CHƯ SÊ Những giải pháp và kiến nghị để ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển mạnh và bền vững

BÀI THAM LUẬN

CỦA HIỆP HỘI HỒ TIÊU CHƯ SÊ

 

Những giải pháp và kiến nghị để ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển mạnh và bền vững
 • I. Để cây hồ tiêu phát triển tốt cần phải có 3 điều kiện
  1. Thiên thời: Khí hậu thời tiết phù hợp và thuận lợi với sự phát triển của cây hồ tiêu
  2. Địa lợi: Chất đất phải tốt, phải phù hợp với cây hồ tiêu
  3. Nhân hòa: Những tác động của con người như: Giải pháp canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại.v.v…
Vùng Tây nguyên, Đông nam bộ chính là nơi trồng tiêu tốt nhất! Đặc biệt vùng Tây nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng
Trong thời gian qua do lợi thế so sánh giữa các loại cây trồng, đặc biệt do tác động giá cả tăng cao về mặt hàng hồ tiêu nên diện tích hồ tiêu đã phát triển ồ ạt, vượt quy hoạch hơn gấp hai lần so với quy hoạch chung của cả nước. Theo cục trồng trọt số liệu diện tích hiện nay là hơn 130.000 Ha nhưng số liệu thực tế theo nhận định của Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam và theo chúng tôi thì khả năng diện tích thực tế có con số từ 140.000 đến 150.000 Ha. Từ đó chúng ta thấy rằng do diện tích tăng như vậy dẫn đến những hệ lụy trong thời gian tới.
 
 • II. Những khó khăn thách thức của ngành hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới.
 1. Do diên tích tăng cao dẫn đến sản lượng tăng cao nên giá cả sẽ hạ trong những năm tới, điều này gần như là khẳng định, vì vậy người trồng tiêu sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì nguồn thu bị giảm sút nghiêm trọng.
 2. Do đặc điểm của cây hồ tiêu canh tác của từng hộ nhỏ lẻ, manh mún là chủ yếu, trình độ hiểu biết về canh tác và phòng trừ sâu bệnh là không được đồng đều, cộng với các mặt hàng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc BVTV đang bị thả nổi (tức là ai muốn mua bao nhiêu cũng được và dùng như thế nào cũng xong) đặc điểm của cây hồ tiêu là cây thân leo rất nhạy  cảm với môi trường (nắng không ưa, mưa cũng không chịu) nên từ đó dẫn đến dư lượng thuốc trừ sâu, bệnh cao trong hạt tiêu nguyên liệu bị nhiễm rất nhiều, nhất là trong thời gian tới khi giá hạ thì người nông dân trồng tiêu gặp khó khăn, việc chăm sóc sẽ bị lơ là, sâu bệnh rất dễ bùng phát và việc dùng thuốc để phòng trừ sâu bệnh ngày càng nhiều và càng nguy hiểm, nên nếu không có sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước nhất là việc tổ chức lại sản xuất thì người nông dân trồng tiêu sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
 3. Rào cản kỹ thuật của các thị trường hồ tiêu trọng điểm cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu ngày càng nhiều gây khó khăn cho việc xuất khẩu của hồ tiêu Việt Nam.
 
 • III. Đề xuất - Kiến nghị
 1. Đề nghị các cấp có thẩm quyền của nhà nước nên tổ chức tuyên truyền vận động và khuyến cáo việc ngưng trồng mới hồ tiêu và tập trung chăm sóc diện tích sẵn có theo hướng hữu cơ, sinh học vì gần như chắc chắn với diện tích hồ tiêu như hiện nay thì khoảng 3 đến 4 năm nữa  thì tổng sản lượng hồ tiêu sẽ từ 300.000 đến 350.000 tấn (gần đủ cho nhu cầu của cả thế giới) như vây thì sản lượng hồ tiêu của cả thế giới sản xuất ra sẽ thừa tương đương với 50% so với nhu cầu. Chính vì vậy giá sẽ hạ rất thấp là điều đương nhiên. Vấn đề là giá hạ mà có bán được hàng hay không đó cũng là một điều cần suy nghĩ.
 2. Đề xuất cả hệ thống chính trị các cấp cần phải vào cuộc và làm một cuộc cách mạng về tổ chức lại sản xuất cả ngành nông nghiệp, đặc biệt là nghành trồng trọt. Trong đó cây hồ tiêu là cây rất cần phải đi đầu và đi trước để thực hiện tiêu chí thứ 13 về xây dựng nông thôn mới cụ thể là phải tổ chức nông dân thành các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới và tổ chức liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân. Có như vậy mới giúp được người trồng hồ tiêu ổn định được vườn cây, ổn định được thu nhập và ổn định đời sống. Sản phẩm của hồ tiêu khi xuất khẩu thì phải đạt được các chỉ tiêu chất lượng theo yêu cầu của khách hàng, truy xuất được nguồn gốc và gắn được thương hiệu.
 3. Các tỉnh và các vùng trọng điểm trồng tiêu nên nhanh chóng xây dựng chỉ dẫn địa lý hoặc nhãn hiệu tập thể hồ tiêu, để có cơ sở Truy xuất nguồn gốc và nâng cao giá trị của thương hiệu, vấn đề là khi xây dựng chỉ dẫn địa lý hoặc nhãn hiệu tập thể cần gắn với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu để mang được thương hiệu hồ tiêu của từng địa phương ra với thế giới có như thế mới nâng cao được giá trị và cùng nhau chia sẻ lợi nhuận tăng thêm giúp cho người trồng tiêu bán được hàng và được giá tốt hơn.
 4. Tăng cường các ứng dụng tiến bộ kỹ thuật bằng cách: nhà nước tăng hỗ trợ đầu tư kinh phí để phát triển khoa học công nghệ và đặt hàng để các viện, các trường, các trung tâm nghiên cứu nhằm giúp cho ngành hồ tiêu phát triển bền vững.
 5. Đề nghị nhà nước có giải pháp quản lý ngành hàng vật tư nông nghiệp nói chung, các loại thuốc BVTV nhất là thuốc BVTV có nguồn gốc hóa họ để giảm bớt những ảnh hưởng đến các loại nông sản như hiện nay, cụ thể là việc mua bán, phân phối và sử dụng. Người sử dụng phải được tập huấn, được cấp giấy chứng nhận mới được mua và sử dụng, có như vậy mới đảm bảo việc sử dụng thuốc đạt 4 đúng và đạt được hiệu quả.Riêng về phần các cửa hàng đang trực tiếp bán vật tư nông nghiệp cho nông dân, đa số đang dăng ký kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh cá thể nên không có sổ sách ghi chép việc mua bán đầu vào đầu ra cũng như không có hoá đơn xuất nhập, theo chúng tôi đây là một lỗ hổng rất lớn trong công tác quản lý nhà nước về việc này, vì vậy chúng tôi xin kiến nghị : việc kinh doanh vật tư nông nghiệp đây là một ngành kinh doanh có điều kiện và đơn vị trực tiếp mua bán vật tư nông nghiệp phải là một doanh nghiệp và có đầy đủ hoá đơn sổ sách chứng từ để việc kiểm tra kiểm soát được dễ dàng, hạn chế bớt các tiêu cực gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất của người nông dân.
 6. Đề nghị nhà nước, có chính sách khuyến khích mạnh mẽ để doanh nghiệp xây dựng và mở rộng chế biến để tăng chất lượng và giá trị mặt hàng. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường để tăng cường tiêu thụ mặt hàng hồ tiêu Việt Nam ra các nước trên thế giới, vì theo nhận định của chúng tôi thì ngay cả trong nước và thế giới hiện vẫn còn khoảng 1/3 dân số chưa sử dụng trực tiếp hạt tiêu làm gia vị, vì vậy thì trường còn rất rộng, để có thể tăng cường tiêu thụ giúp cho ngành hồ tiêu bớt khó khăn trong thời gian tới.

    Trên đây là bài tham luận những đề xuất, giải pháp và kiến nghị cho ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển mạnh và bền vững của hiệp hội hồ tiêu Chư Sê
   Kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe và thành công!

Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê 

  

 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây