Giá tiêu hôm nay tăng "sốc", vọt lên 60 triệu đồng/tấn, chuyên gia dự báo điều gì?

Thứ sáu - 05/03/2021 02:58 34 0
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, sáng nay giá tiêu bất ngờ tăng mạnh lên 60.000 đồng/kg, tương đương 60 triệu đồng/tấn. Ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê nhận định, giá tiêu có thể tăng cao hơn nữa, vì sản lượng tiêu năm nay giảm mạnh là có thật.
Tieu Chu Se
Tieu Chu Se

Theo khảo sát nhanh của PV, giá tiêu hôm nay tại hầu hết vùng nguyên liệu trọng điểm đều tăng mạnh thêm 2.000 đồng/kg so với hôm qua. Đây là mức tăng cao nhất từ đầu mùa thu hoạch đến nay.

Cụ thể, giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông cùng tăng thêm 2.000 đồng/kg, đạt 58.500 đồng/kg; tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 57.000 đồng/kg, Gia Lai đạt 57.500 đồng/kg, lần lượt tăng từ 1.000 - 1.500 đồng/kg so với hôm qua.

Giá tiêu hôm nay tại Bình Phước tăng lên 59.000 đồng/kg, đặc biệt tại Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu đã vọt lên 60.000 đồng/kg, tức tăng tới 2.500 đồng/kg so với hôm qua. Đà tăng mạnh ngay đầu vụ thu hoạch như hiện nay, bà con nông dân trồng tiêu đang rất phấn khởi, hi vọng thị trường khởi sắc để bù lại mùa màng thất bát. 

Giá tiêu hôm nay tăng "sốc", vọt lên 60 triệu đồng/tấn, chuyên gia dự báo điều gì? - Ảnh 1.

Bảng khảo sát giá tiêu hôm nay tại một số vùng nguyên liệu. Nguồn: tintaynguyen

Trao đổi với PV báo điện tử Dân Việt, ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) cho biết, năm nay hồ tiêu mất mùa là có thật và nhiều vùng bị mất mùa nghiêm trọng. Lí do là 3-4 năm nay giá tiêu xuống thấp quá, người dân thua lỗ nên không đủ khả năng đầu tư

Kể cả những người có vốn, có khả năng đầu tư họ cũng đã có con mắt khác về cây tiêu, không chăm bẵm cây tiêu nữa mà giảm chăm sóc, tìm đường làm ăn khác. Nhất là từ năm 2017 - 2020. Trong khi cây hồ tiêu chỉ bỏ bê 1 năm không quan tâm là đã bị xuống cấp, sa sút nghiêm trọng.

"Niên vụ vừa qua, tôi đã có 5-7 chuyến đi khảo sát các vùng trồng tiêu lớn từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông, Gia Lai... Đến nhiều vườn tiêu thấy cây tiêu xuống cấp nghiêm trọng. Cũng có vườn tiêu lá xanh tốt bời bời, rất đẹp nhưng không có trái. Vì vậy sản lượng tiêu năm nay giảm sút" - ông Bính cho biết.

Giá tiêu hôm nay tăng "sốc", vọt lên 60 triệu đồng/tấn, chuyên gia dự báo điều gì? - Ảnh 2.

Giá tiêu hôm nay 5.3 bất ngờ tăng mạnh, tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng tới 2.500 đồng/kg. Ảnh minh hoạ

Một nguyên nhân nữa khiến sản lượng tiêu giảm mạnh là do thời tiết, mùa mưa thất thường nên cây tiêu không thụ phấn được, đặc biệt là ở 3 tỉnh miền Đông. Tây Nguyên cũng bị nhưng đỡ hơn một chút so với miền Đông.

Chính vì thế, ông Bính nhận định: "Tôi ước tính, sản lượng hồ tiêu năm nay có thể giảm hơn 1/3, chỉ khoảng dưới 150.000 tấn, chứ không được 180.000 tấn như dự báo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam. Còn năm ngoái tổng sản lượng hồ tiêu Việt Nam theo ước tính của Bộ NNPTNT là đạt 220.000 tấn". 

"Vì vậy, trên thị trường hiện nay đang xảy ra chuyện cung thiếu hơn so với nhu cầu. Thương lái và các đại lý đang mua vào mạnh hơn. Thực ra chuyện mua vào thì năm nào người ta cũng phải mua để cung cấp cho thị trường. Nhưng năm nay do mất mùa, nguồn cung thiếu hụt nên đang có tình trạng đầu cơ, giữ hàng lại từ người nông dân đến các đại lý, doanh nghiệp, công ty xuất khẩu. Các công ty xuất khẩu hiện giờ hầu hết không dám kí bán giao xa trước, vì sợ giá tiêu tăng lên mua hàng không được sẽ bị bù lỗ" - ông Bính nói.

Cũng theo ông Bính, lượng hàng tồn của năm ngoái cũng có nhưng không nhiều. Những doanh nghiệp vốn mạnh thì vẫn trữ được lúc giá tiêu rẻ, còn hầu hết đã cạn hàng. Ông Bính cũng cho biết, bên cạnh các đại lý thu mua tại địa phương, một số thương lái Trung Quốc cũng đang tiến hành thu mua tiêu nguyên liệu của Việt Nam, gồm cả tiêu đen và tiêu trắng.

Hiện nhiều container vẫn đang bị ách tắc tại cảng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng ông Bính cho biết tình trạng này sẽ sớm được cải thiện, bởi đơn hàng đã ký thì vẫn phải giao. 

Về dự báo giá tiêu thời gian tới, ông Bính khẳng định giá tiêu sẽ còn tăng cao hơn nữa. "Bởi có tiêu đâu mà không tăng? Ví dụ như Đắk Nông là nơi chiếm hơn một nửa sản lượng hồ tiêu của Việt Nam mà còn đang mất mùa như vậy. Do thiếu hàng nên người ta đang đổ xô đến Đắk Nông mua tiêu" - ông Bính nói thêm. 
Theo Dân Việt
https://danviet.vn/gia-tieu-hom-nay-tang-soc-vot-len-60-trieu-dong-tan-chuyen-gia-du-bao-dieu-gi-20210305105407694.htm?fbclid=IwAR0dUjVn0r6Dr8w_MUVn-L6QgrvZeE8Sf--wBekvG6ZFQ4_GYwAQpT5lY2o

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây